วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554 By: junner

ลักษณะและประโยชน์ขององุ่น





 

     องุ่น เป็นพืชยืนต้น มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเลื้อย มีลักษณะ

เนื้อแข็งและมีลำต้น กิ่งถาวรอายุเกิน 1 ฤดู ถ้าปล่อยให้

เจริญเติบโตตามธรรมชาติจะเลื้อยเกาะกิ่งไม้ ใบกลม

ขอบหยักเว้าลึก5 พู โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ ดอกออก

เป็นช่อแยกแขนง ดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียวมีหมวก จะ

หลุดออกเมื่อดอกบานกลีบดอกเมื่อบานสีขาว โคนเชื่อม

ติดกัน ปลายแยก 5 กลีบเป็นผลเดี่ยวที่ออกเป็นพวง (เป็น

ผลเดี่ยวที่เกิดจากดอกช่อแต่ดอกไม่หลอมรวมกัน) 

ผลย่อยรูปกลมรีและฉ่ำน้ำ มีผิวนวลเกาะและรสหวาน

มีสีเขียว, ม่วงแดงและม่วงดำแล้วแต่พันธุ์ ในผลมีเมล็ด

ประมาณ  1 - 4 เมล็ด







      องุ่น เป็นอาหารบำรุงร่างกายอีกชนิดหนึ่ง นอกจาก

จะมีคุณค่าทางอาหาร ยังมีสรรพคุณทางยาที่ดีหลายชนิด 

สารอาหารที่สำคัญ คือน้ำตาล และสารอาหารจำพวก

กรดอินทรีย์อีกประมาณ 7-8 ชนิด น้ำตาลกลูโคส 

น้ำตาลซูโคส วิตามินซี  นอกจากนี้ยังมีเหล็ก และ

แคลเซียมองุ่นยังสามารถนำไปทำเหล้าองุ่น ซึ่งเป็นเหล้า

บำรุง ส่วนเครือและราก ใช้เป็นยาขับลมขับปัสสาวะ 

รักษาโรคไขข้ออักเสบ ปวดเอ็นกระดูก และมีฤทธิ์ระงับ

ประสาท แก้ปวด แก้อาเจียนอีกด้วย






     การรับประทานองุ่นเป็นประจำ จะมีส่วนช่วยในการ

บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้กระหาย ขับปัสสาวะ บำรุง

กำลัง คนที่ร่างกายผอมแห้ง แรงน้อย แก่ก่อนวัย ไม่มี

เรี่ยวแรง ถ้ารับประทานองุ่นเป็นประจำ จะช่วยเสริมทำให้

ร่างกายค่อยๆแข็งแรงขึ้นได้




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น