วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2554 By: junner

พันธุ์ขององุ่น






พันธุ์ไวท์มะละกา มี 2 สายพันธุ์ คือ ชนิดผลกลม

และผลยาว ลักษณะช่อใหญ่ยาว การติดผลดีผลมีสีเหลือง

อมเขียวรสหวานแหลม เปลือกหนาและเหนียว ในผล

หนึ่งๆมี 1-2 เมล็ด ช่วงเวลาหลังจากตัดแต่งกิ่งจนเก็บผล

ได้ประมาณ  4 เดือนครึ่ง ปีหนึ่งให้ผลผลิต 2 ครั้ง ผลผลิต

ประมาณ 10-15 กิโลกรัม/ต้น/ครั้ง









พันธุ์คาร์ดินัล มีลักษณะช่อใหญ่ ผลดก ผลกลม

ค่อนข้างใหญ่ มีสีแดงหรือม่วงชมภู รสหวาน กรอบ 

เปลือกบาง จึงทำให้ผลแตกง่ายเมื่อผลแก่ในช่วงฝนตก

ชุก ในผลหนึ่งๆ มีเมล็ด1-2เมล็ด ช่วงเวลาหลังจาก

ตัดแต่งกิ่งจนเก็บผลได้ใช้เวลา3-3 เดือนครึ่ง ในเวลา

2 ปี สามารถให้ผลผลิตได้ถึง 5 ครั้งผลผลิตประมาณ

10-15 ตัน/ต้น






              
พันธุ์ชีราส หรือ ซายร่า (Shiraz or Syrah) เป็นองุ่น 

ที่เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนอย่างเมืองไทยให้ผลผลิตต่อ

ไร่สูง(1ตันต่อไร่ โดยประมาณ) และมีคุณภาพเมื่อนำมา

ผลิตเป็นไวน์จะได้ไวน์แดงที่มีน้ำหนักค่อนข้างเต็มเข้ม 

ข้น มีความหอมของลูกเบอร์รี่แดงชนิดต่างๆสูงเป็น

เอกลักษณ์ ซึงจะแตกต่างจากชีราสที่ปลูกในเขตหนาว

ซึ่งจะหนักไปทางเครื่องเทศและพริกไทยดำ ชีราสจัด

เป็นพันธุ์องุ่นแดงทำไวน์ที่ปลูกมากที่สุดในไร่พีบีวัลเลย์

และใน เมืองไทย







พันธุ์โคลอมบาด (Colombard) โคลอมบาด เป็นสาย

พันธุ์องุ่นขาวที่นำเข้าจากฝรั่งเศสซึ่งสามารถเจริญเติบโต

ได้ดีในเมืองไทย เดิมทีเป็นพันธุ์องุ่นที่ใช้หมักไวน์เพื่อนำ

มากลั่นเป็นเหล้าคอนยัคเพราะ เป็นองุ่นที่มีปริมาณกรดที่

ค่อนข้างสูงแต่มีกลิ่นหอม เมื่อนำมาปลูกในเมืองไทยด้วย

สภาพอากาศที่ร้อนทำให้องุ่นสุกจัด ปริมาณกรดจึงไม่มาก

เท่าที่ปลูกในเมืองหนาวทำให้เหมาะกับการนำมาทำไวน์ 

ไวน์ที่ผลิตจากองุ่นชนิดนี้จะมีรสชาติที่สดชื่น มีระดับ

กรดที่พอดีสมดุลย์และมีความหอมของผลไม้นานาชนิด

เรียกได้ว่ามี เอกลักษณ์ใกล้เคียงกับไวน์ในเขตหนาว







พันธุ์มุสแคทบลู (Muscat Blue) เป็น พันธุ์องุ่นแดงที่

ทนทานต่อโรคและแมลงได้ดีเยี่ยมเหมาะที่สำหรับปลูกใน

เมืองไทยและไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก เมื่อนำมาทำไวน์จะ

ได้ไวน์แดงน้ำหนักค่อนข้างเบาและมีกลิ่นหอมของ

กลีบกุหลาบที่เด่นชัดเป็นเอกลักษณ์











0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น